Giới thiệu về hệ thống máy chủ web hosting của chúng tôi

Trong phần giới thiệu về Chính sách dịch vụ thiết kế website của chúng tôi, có một phần dành riêng để nói về các chính sách liên quan đến máy chủ / web hosting của chúng tôi. Quy định nổi bật nhất trong số đó là việc “không cung cấp thông tin hosting cho bất kỳ khách hàng nào“, điều này nghe có vẻ khó hiểu nhưng đó là điều chúng tôi đang áp dụng thực tế hiện nay.

Trong quá trình cung cấp dịch vụ thiết kế website, đã có rất nhiều khách hàng đặt câu hỏi về vấn đề này, trong nội dung bài viết hôm nay chúng tôi sẽ cố gắng giới thiệu cho các bạn về hệ thống máy chủ và các công nghệ mà chúng tôi áp dụng hiện nay, nhằm giải đáp thắc mắc trên cho bạn.

Bài toán quản lý số lượng lớn

Cách đây không lâu chúng tôi đã chia sẻ với khách hàng bài toán quản lý số lượng lớn website. Một công ty thiết kế website nhỏ và vừa chỉ có trung bình 100 khách hàng cùng lúc, việc vận hành, quản lý và bảo mật cho tầm 100 website không có gì khó. Nhưng mục tiêu của chúng tôi là cung cấp dịch vụ thiết kế website cho hàng chục nghìn khách hàng, như vậy là trong tương lai chúng tôi sẽ phải quản lý hàng chục nghìn website, khi đó việc vận hành, quản lý và bảo mật cho hàng nghìn website này không phải là việc đơn giản:

 • Bạn phải đảm bảo toàn bộ website hoạt động ổn định 24/7, uptime 100%
 • Bạn phải đảm bảo luôn sao lưu (backup) toàn bộ website, khi cần thì phục hồi ngay và luôn
 • Bạn phải đảm bảo không website nào bị tấn công/hack
 • Bạn phải đảm bảo tất cả các website đều được update liên tục
 • Khi nâng cấp mã nguồn, hàng nghìn website sẽ được nâng cấp cùng lúc
 • Khi thêm một tính năng, hành nghìn website sẽ được thêm cùng lúc
 • Khi thay đổi mật khẩu quản trị, hành nghìn website sẽ được thay đổi cùng lúc
 • … và còn rất nhiều yêu cầu công việc tương tự.

Do đó chúng tôi buộc phải có sự tính toán trước, phải thiết kế một hệ thống làm được tất cả những việc trên, không chỉ nhanh mà còn phải đáng tin cậy. Để đảm bảo không khách hàng nào bị “bỏ quên”, không website nào “thiếu sự quan tâm”.

Và đó là lý do chúng tôi đã nghiên cứu và triển khai hệ thống Cloud Web, mang tên dự án Vakox (Project Vakox).

Các dịch vụ thiết kế website khác

Khi bạn sử dụng dịch vụ thiết kế website ở một nơi khác, thông thường bạn sau khi hoàn thành bạn sẽ nhận được một bộ mã nguồn, một web hosting (thông tin đăng nhập). Giao diện web hosting thông thường trông sẽ giống như thế này:

Demo giao diện quản lý hosting cPanel

Và với web hosting này bạn toàn quyền quản lý mã nguồn của bạn, toàn quyền quản lý website của bạn, toàn quyền di chuyển website,… và nhiều việc khác. Và đây là khi vấn đề phát sinh từ chính bạn:

 • Bạn buộc phải có kinh nghiệm quản lý hosting, nếu không thì có thông tin trên cũng vô nghĩa.
 • Bạn buộc phải tự update cho website, bạn tự phải fix (sửa) các lỗi phát sinh sau khi update.

Trường hợp xấu nhất, bạn bị mất password của hosting, kẻ xấu có thể login vào và đặt một con shell (giống như virus trên máy tính) trong website của bạn, hacker sẽ chưa kích hoạt liền và sẽ chờ cho bạn backup dữ liệu hai đến ba lần, khi đó bản backup của bạn cũng sẽ có shell và khi bạn phục hồi (sau khi bị tấn công, deface) thì kẻ tấn công vẫn có thể tấn công lại website của bạn như thường. Một khi bản backup của bạn dính shell thì toàn bộ source code coi như vứt đi, vì bạn không thể nào biết trong vài trăm nghìn dòng code của bạn chỗ nào được chèn shell.

Hệ thống Cloud Web của chúng tôi

Cách làm việc của chúng tôi hoàn toàn khác, ngay từ đầu chúng tôi không sử dụng cPanel hay bất kỳ phần mềm quản lý máy chủ nào khác. Chúng tôi đầu tư vào một máy chủ thật mạnh trên công nghệ điện toán đám mây, với cấu hình CPU E5 thế hệ 6, 16 Core, 64 GB RAM. Chúng tôi quản trị máy chủ này hoàn toàn bằng lệnh điều khiển thông qua SSH. Đội ngũ kỹ sư giỏi và giàu kinh nghiệm của chúng tôi sẽ đảm nhận phần vận hành, bảo trì, bảo mật cho hệ thống này.

Máy chủ này hoạt động trên công nghệ cloud computing nên dĩ nhiên thừa hưởng hai tính năng tuyệt vời từ cloud computing đó là:

 • High availability (HA): Tính sẵn sàng cao, uptime 100%, khi một máy chủ vật lý gặp sự cố hoặc hỏng cũng không ảnh hưởng gì.
 • High scalability (HS): Mở rộng cấu hình hoàn toàn dễ dàng, chỉ mất vài phút để thêm bớt hàng chục GB RAM hoặc nhiều hơn 16 CPU Core.
Hình ảnh mang tính chất demo

Bên ngoài máy chủ này, một hệ thống firewall kết hợp cùng CDN được xây dựng nhằm bảo vệ website của bạn trước các hình thức tấn công mạng phổ biến hiện nay, CDN có trách nhiệm tăng tốc quá trình tải website của bạn bằng cách phân phối dữ liệu tĩnh (file hình, video, âm thanh, text,…) trên nhiều máy chủ trung gian khác nhau đồng thời áp dụng các kỹ thuật cache, nén dữ liệu cao cấp để việc load website nhanh hơn.

Máy chủ của chúng tôi không sử dụng ổ cứng như các máy chủ bình thường, mà sử dụng giải pháp cloud storage. Một hệ thống ổ cứng SSD tương đương 4TB (hơn 4000 GB) được kết nối với máy chủ thông qua mạng nội bộ, toàn bộ dữ liệu website của khách hàng, cơ sở dữ liệu, các bản backup,… đều đươc lưu trữ trên hệ thống lưu trữ này. IP duy nhất có thể truy cập hệ thống lưu trữ này là IP từ máy chủ của chúng tôi.

Website của khách hàng được chúng tôi xây dựng trên một CMS (Content Management System) chung, và CMS này là ứng dụng duy nhất được hoạt động trên máy chủ, được tối ưu cực kỳ kỹ lưỡng từng dòng source code và được bảo mật rất kỹ. Các khách hàng sử dụng chung hệ thống CMS nên khi update và thêm tính năng mới, toàn bộ các website của khách hàng sẽ được update và thêm cùng một lúc.

Khả năng mở rộng trong tương lai

Trên lý thuyết, hệ thống này được thiết kế để có thể vận hành cùng lúc … 4,294,967,295 website. Chúng tôi chắc chắn bạn không đọc nhầm! số lượng website tối đa có thể vận hành trên hệ thống CMS này là hơn 4.2 tỉ website, mà không cần thiết kế lại CMS. Chỉ có một giới hạn duy nhất để đạt con số đó là giới hạn về cơ sở hạ tầng (phần cứng, mạng).

Dịch vụ thiết kế website của chúng tôi có thể xem như là một dịch vụ Cloud Computing – SaaS. Một dịch vụ SaaS tương tự rất phổ biến trên thế giới mà chắc chắn là các bạn biết, đó chính là hệ thống Gmail của Google. Bạn không cần biết hệ thống máy chủ Gmail ra sao, bạn chỉ cần biết đăng nhập và sử dụng email của mình, toàn bộ hệ thống bên dưới sẽ có Google lo. Đó chính là điều mà chúng tôi đang hướng tới.

Chúng tôi muốn khách hàng của mình thật sự thảnh thơi để tập trung vào việc phát triển nội dung website, phát triển các content có chất lượng, nghiên cứu cách làm digital marketing cho website để thu hút khách hàng, chứ không cần quan tâm gì về cơ sở hạ tầng bên dưới, vốn đã được những người giỏi nhất của chúng tôi phụ trách.

0967 09 0008