SEO không vào TOP 3: Chưa thể khẳng định là “không” thành công !

Có rất nhiều dự án SEO chúng tôi đã thành công trong việc đẩy khách hàng lên trang 1 trong thời gian chỉ tầm 1 tháng và lọt vào TOP 5 trong vòng 2 tháng. Khi đó chúng tôi thường khuyên khách hàng nên dừng lại việc đua TOP. Vì lúc này việc đua TOP không còn quá quan trọng nữa.

Nghe thì có vẻ như vô lý? Nhưng đó là những gì chúng tôi đã chia sẽ với khách hàng của mình.

Đừng cứ nghĩ đã SEO là phải TOP này TOP nọ

Tôi tán thành với các bạn một điều rằng, nếu website của bạn nằm trong TOP 1 thì việc đó là rất tuyệt vời. Nhưng nếu như website bạn SEO không vào TOP 3, đừng suy nghĩ nhiều quá. Rất nhiều khách hàng của chúng tôi nằm ngoài TOP 3 nhưng vẫn kinh doanh rất thành công nhờ Google.

Trước khi nói tiếp, tôi muốn các bạn hiểu một điều rằng, hiện nay website của tôi đang ở TOP 1 trong 3/4 từ khóa quan trọng nhất tại Quảng Ngãi (tính đến ngày 30/5/2019). Không phải là tôi đang “khoe” thành tích với các bạn. Mà tôi muốn chứng minh cho các bạn thấy những lý lẽ của tôi trong bài viết này không phải là dùng để biện minh cho kết quả SEO của mình.

Kết quả kiểm tra từ khóa SEO thiết kế web Quảng Ngãi
Hình 1: 3/4 từ khóa quan trọng của tôi đang ở TOP 1.

Tại sao không cần phải vào TOP 3 ?

Tôi dành rất nhiều thời gian cho việc nghiên cứu khách hàng. Thông qua quá trình nghiên cứu hành vi người tiêu dùng. Tôi nhận thấy có hai lý do chính khiến cho việc vô TOP 3 không còn trở nên quá quan trọng trong thời buổi hiện nay nữa.

Lý do thứ nhất: Khách hàng luôn có thói quen tìm hiểu, so sánh giá

Đặc biệt là đối với những ngành dịch vụ, việc so sánh giá là không thể không có. Việc khách hàng tìm hiểu giá ở vài công ty là chuyện bình thường. Tôi từng gặp nhiều khách hàng sẵn sàng dành thời gian tìm hiểu bảng giá của hơn 8 doanh nghiệp. Chỉ để chọn ra một bảng giá tối ưu giúp tiết kiệm chưa tới 2% chi phí so với báo giá cao nhất.

Giá thấp nhất
Hình 2: Khách hàng luôn muốn tìm thấy giá thấp nhất

Việc so sánh giá là một bản năng của chúng ta: luôn muốn có những sản phẩm chất lượng tương đương với giá thấp nhất có thể. Do đó, bạn hoàn toàn có thể tận dụng điều này vào trong việc kinh doanh.

Nếu website của bạn SEO không vào TOP 3? Đừng lo, khách hàng cũng sẽ vẫn dành thời gian truy cập website của bạn thôi. Thậm chí nếu website của bạn có ở vị trí thứ 9. Nếu là các công ty lớn, có phòng mua hàng riêng, thì việc này gần như chắc chắn. Những người phụ trách việc mua hàng không bao giờ dừng việc tìm kiếm trước trang 5.

Như vậy là bạn yên tâm rồi nhé. Khách hàng không bao giờ bỏ sót những cơ hội mua được sản phẩm và dịch vụ với giá thấp hơn. Nên chỉ cần bạn xuất hiện sao cho không quá khó để khách hàng có thể thấy (ít nhất là trên trang 1), thì bạn vẫn tiếp cận được rất nhiều khách hàng.

Lý do thứ hai: Khả năng thuyết phục, chất lượng và cam kết mới quan trọng

Trong thời điểm hiện nay, việc độc quyền là gần như không thể. Đối thủ của bạn có thể làm bất cứ việc gì bạn có thể làm. Đối thủ của bạn có thể bán sản phẩm chất lượng tương đương, cung cấp nội dung dịch vụ giống hệt bạn, với giá thấp hơn bạn. Việc này là hoàn toàn bình thường trong một nền kinh tế mở và cạnh tranh khốc liệt như hiện nay.

Do đó, khả năng thuyết phục khách hàng, mà trước tiên là tạo dựng quan hệ khách hàng. Chất lượng thật trong sản phẩm và dịch vụ của bạn, cũng chính là cái tâm kinh doanh của bạn. Và cuối cùng là những cam kết dựa trên uy tín của bạn. Tất cả những điều đó mới quyết định việc bạn có khách hàng hay là không !

Tư vấn chăm sóc khách hàng
Hình 3: Tư vấn chăm sóc khách hàng cực kì quan trọng

Khách hàng có thể gọi cho đối thủ của bạn đầu tiên, sau đó mới đến bạn. Nhưng nếu bạn biết cách thuyết phục, khách hàng sẵn sàng tin tưởng sử dụng sản phẩm và dịch vụ của bạn. Tôi đã nhiều lần kiểm chứng việc này và nó luôn đúng trong mọi trường hợp.

Bằng chứng cụ thể nhất: hiện nay website tôi đang ở vị trí thứ 1 cho 3/4 từ khóa quan trọng nhất. Nhưng những đối thủ của tôi vẫn đang hoạt động kinh doanh bình thường. Có khách hàng chẳng kém gì tôi, thậm chí vượt trội hơn trong nhiều thời điểm. Vậy, TOP 1 có quan trọng không? Tôi nghĩ là không !

Vào TOP không quan trọng bằng content chất

Website của bạn vào TOP 3, nhưng khi khách hàng truy cập website của bạn thì thông tin có giá trị duy nhất với họ là số điện thoại. Thì nhiều khi họ còn chẳng thèm gọi cho bạn cũng là bình thường. Bởi vì trong quy trình mua hàng bốn bước, từ: Biết – Tin – Thích – Mua thì việc 3 việc đầu bạn làm kém thì chẳng ai mà đi thẳng đến mua ngay.

Đừng kêu gọi hành động trên website nếu như bạn chưa xây dựng được những content chất lượng trên chính website của mình. Những website vào TOP 3 nhưng không có content chất lượng, không thỏa mãn được nhu cầu thông tin của khách hàng, thì làm sao mà bán được thứ gì !

Do đó, song song với việc lên TOP, hãy dành thời gian đầu tư và content thật chất lượng. Content chất lượng không chỉ giúp bạn nâng cao tỉ lệ khách hàng mua hàng mà còn là yếu tố quyết định việc lên TOP có nhanh và ở TOP có ổn định hay không.

LÊ TÔ VŨ

View posts by LÊ TÔ VŨ
Chuyên gia hàng đầu hiện nay trong lĩnh vực Digital Marketing. Hơn 10 năm kinh nghiệm làm việc với Internet. Hotline 0967.09.0008