Hướng dẫn tách (xuất) một website ra khỏi WordPress Multisite

Trong bài viết hôm nay tôi sẽ hướng dẫn các bạn chuyển một site từ WordPress Multisite thành website riêng, hoạt động độc lập.

WordPress Multisite là gì?

WordPress Multisite là cho phép bạn xây dựng một hệ thống Network để quản lý nhiều website. Các website sẽ sử dụng chung mã nguồn. Các website sẽ sử dụng chung plugin và themes do bạn quy định và cài đặt sẵn.

WordPress Multisite là một giải pháp rất phù hợp cho việc quản lý nhiều website bằng WordPress. Bạn có thể update plugin và themes một lần cho tất cả các website con. Việc quản lý tập trung cũng giúp tiết kiệm nhiều thời gian và giảm rủi ro.

WordPress.com là một dịch vụ website tương tự như WordPress Multisite. Dĩ nhiên là có một vài thay đổi để phù hợp với số lượng lớn website và nhằm tối ưu hóa hệ thống. Nhưng nhìn chung cơ chế hoạt động là như nhau.

Bảng điều khiển WordPress Multisite

Hình 1: Ví dụ về WordPress Multisite

Tách một website ra khỏi WordPress Multisite

Những ai đã từng cấu hình và sử dụng giải pháp WordPress Multisite chắc chắn sẽ đồng ý với việc, tách một website ra khỏi hệ thống này là việc vô cùng tốn thời gian và công sức.

Bởi vì có nhiều themes không cho phép bạn xuất cấu hình themes ra, và một vài plugin cũng vậy. Do đó cách thông thường mọi người hay sử dụng là xuất dữ liệu (export data) ra (bài viết, trang, menu, sản phẩm…). Sau đó cài đặt website mới và nhập dữ liệu (import data) vô, cấu hình lại themes và plugin.

Hiện nay chúng tôi đang cung cấp dịch vụ thiết kế website Quảng Ngãi dựa trên giải pháp WordPress Multisite. Và chúng tôi xin chia sẽ với các bạn cách chúng tôi giải quyết bài toán tách website này.

Một điều rất may là khách hàng của chúng tôi thường gắn bó rất lâu và không có thói quen dời đi.

Cách thứ 1: Chỉ đơn giản là xóa website khác !

Cách thứ nhất cực kỳ đơn giản. Tại sao bạn phải tách website ra? Chỉ đơn giản là xóa đi các website khác. Phương châm của tôi là càng ít thao tác liên quan đến dữ liệu càng tốt. Và việc xóa thì đơn giản hơn rất nhiều.

Bước 1: Bạn clone một hệ thống WordPress Multisite. Bao gồm cả source code và database. Đổi thông tin về database trong file wp-config.php sang database vừa clone ra.

Bước 2: Xóa những thứ không liên quan đến website muốn tách ra, bao gồm:

  • Xóa các website khác trên hệ thống.
  • Xóa các plugin và themes không dùng cho website tách ra.
  • Xóa các tài khoản người dùng không liên quan.
  • Xoát các dữ liệu đã upload lên hệ thống (trừ website cần xuất ra)

Bước 3: Thay đổi lại thông tin trong file wp-config.php lại như cũ và công việc hoàn thành.

Như vậy là công việc của chúng ta đã xong. Rất đơn giản thôi đúng không nào. Khi tôi sử dụng cách này, thời gian thao tác chưa tới 10 phút là có thể bàn giao website cho khách hàng rồi.

Với cách làm này, thực ra website sau khi được tách ra cũng là một hệ thống multisite. Chỉ khác ở chỗ lần này chỉ có 1 website trên network mà thôi.

Lưu ý: Phải luôn có backup trong quá trình thực hiện. Chỉ nên thực hiện vào các khung giờ ít người truy cập vào các website nhất.

Cách thứ 2: Sử dụng Plugin WP Migrate DB

Hình đại diện plugin WP Migrate DB

Hình 2: Plugin WP Migrate DB

Cách thứ hai đơn giản hơn và ít rủi ro hơn, cũng ít thao tác hơn việc xuất và nhập dữ liệu thủ công. Đó là dùng một plugin đã được thiết kế dành riêng cho công việc này. Tôi xin giới thiệu Plugin WP Migrate DB.

WP Migrate DB được sử dụng rất nhiều hiện nay, tính tới thời điểm này (5/5/2019) đã có hơn 300.000 lượt kích hoạt sử dụng plugin này.

Sau đây là video hướng dẫn sử dụng WP Migrate DB để xuất một website ra khỏi hệ thống WordPress Multisite.

Video các bạn đang xem ở trên là hướng dẫn dành cho bản Free, được phát hành miễn phí trên WordPress.org.

Để được sử dụng nhiều tính năng nâng cao cũng như được hỗ trợ từ chính chủ, hãy mua bản PRO nhé các bạn.

Tổng kết

Tôi hy vọng trong tương lai WordPress sẽ phát hành luôn chức năng xuất một website ra khỏi hệ thống Multisite để chúng ta đã vất vả như hiện nay. Tôi biết lý do hiện nay WordPress chưa có chức năng này, bởi vì cấu trúc cơ sở dữ liệu của hệ thống WordPress Multisite có nhiều điểm khác so với website thông thường. Nhưng không có chức năng này thì đúng là quá bất tiện.

Posted in Tin Tức and tagged , .