Sẽ như thế nào nếu bạn đang sở hữu 1000 website?

NHỮNG KHÓ KHĂN VÀ THÁCH THỨC

Việc đầu tiên phải nói đến là vấn đề quản trị website. Bạn phải có một đội ngũ đủ mạnh để quản lý được số lượng website khủng này. Nếu tính trung bình 1 người quản lý được 20 website, bạn cần phải có 50 nhân viên để quản lý toàn bộ các website. Quản lý website, đương nhiên sẽ phải quản lý luôn tên miền, hosting và chịu trách nhiệm về phần vận hành, bảo trì, bảo mật cho website, cả làm content cho website nữa..

Vấn đề thứ hai là kinh phí. Nếu phí thiết kế một website trung bình là 3 triệu, thì 1000 website bạn sẽ phải đầu tư 3 tỉ. Đó là nếu bạn thuê dịch vụ thiết kế website ngoài và dịch vụ này chịu làm với mức giá tương đối rẻ. Còn nếu tự tuyển nhân viên thiết kế web hoặc có luôn một đội thiết kế website thì sao? Có thể tiết kiệm hơn một chút? Chưa chắc !!

Lương 1 anh thiết kế website trung bình có thể tầm 10 triệu/tháng. Một webmaster / web designer có thể làm trung bình 10 website/tháng. Tầm 50 anh web designer làm việc hùng hục trong vòng 2 tháng, với KPI là 10 website / tháng thì có thể làm xong 1000 website. Tổng chi phí lương là: 50 anh web designer, mỗi anh 20 triệu cho 2 tháng, tương đương tổng là 2 tỉ. Tiết kiệm hơn được so với thuê ngoài tầm 1 tỉ. Chưa tính lương anh quản lý dự án, anh giám sát, anh test sản phẩm, anh thiết kế hình ảnh, anh làm video…

Nhưng đó mới chỉ là chi phí (lương) thiết kế website, chưa bao gồm tiền tên miền và hosting. Giả sử một web hosting trung bình 420.000 VNĐ/năm, tên miền .COM tầm 280.000 VNĐ/năm, toàn bộ website dùng tên miền .COM. Thì tổng cộng cần đầu tư cho cơ sở hạ tầng là (420.000 + 280.000) x 1000 = 700 triệu. Tính thêm phần lương các anh quản lý dự án này nọ như đã nói ở trên thì cũng tầm 3 tỉ.

Và ngoài lương thiết kế, còn phải tính đến lương của 50 nhân viên quản lý website nữa chứ? hoặc giả sử 50 web designer này sau khi làm xong website thì quản lý website luôn, thì cũng phải trả lương cho họ chứ. Lương trung bình cứ cho là 5.000.000 VNĐ/tháng, thì quỹ lương cho đội quản lý website là 250 triệu/tháng. Một năm cũng tầm 3 tỉ. Con số không hề nhỏ.

Tất cả các con số ở trên tôi tính nhẩm và tương đối là rộng rãi. Dĩ nhiên khi đi sâu vào để tối ưu thì có thể con số nhỏ hơn một chút. Bài viết mang tính giải trí là chính nên tôi không đi sâu vào tính toán.

NHỮNG LỢI ÍCH VÀ CƠ HỘI

Bạn đã thấy được những khó khăn và thách thức khi sở hữu 1000 website rồi chứ? Bây giờ chúng ta nói về một vấn đề khác, đó là tại sao bạn lại sở hữu 1000 website? Giờ hãy bàn về lợi ích và cơ hội của việc có 1000 website nhé.

Hiện nay Google đang rất quan tâm đến vấn đề địa điểm. Do đó nếu có 1000 website, hãy chia ra trong số đó có những website cho riêng từng vùng miền cả nước. Thì chắc chắn khả năng cạnh tranh và bán được hàng sẽ cao hơn. Ví dụ thiết kế web Quảng Ngãi, thiết kế web Đà Nẵng,… thì khả năng SEO ở Quảng Ngãi và Đà Nẵng cao hơn là một thương hiệu mang tính chung chung. Trọng tâm website tập trung vào vùng miền đó thôi.

Có 1000 website thì bơm backlink chất lượng về một website nào thì website đó rất dễ lên TOP. Cực kỳ phù hợp cho việc xây dựng backlink theo mô hình nhiều tầng, và dĩ nhiên tầng trên cùng sẽ là tầng được hưởng lợi nhiều nhất. Việc này tôi đang áp dụng cực kỳ thành công tại Quảng Ngãi, chỉ cần những website cũ đặt backlink về website mới thì cứ y như rằng website mới lên TOP trong vòng 30 – 60 ngày mà thôi, dù cho đó là lĩnh vực cạnh tranh cao.

Khả năng tiếp cận khách hàng của 1000 website chắc chắn là cao hơn so với 1 website rồi. Với hơn 1000 website bạn đang sở hữu một kênh owner media vô cùng hùng mạnh, vừa tiếp cận được nhiều khách hàng, tính về lâu dài chi phí có thể thấp hơn nhiều so với các kênh paid media khác.

Thực tế tôi đã gặp nhiều doanh nghiệp tự xây dựng cho mình hệ thống cả trăm website. Họ đang kinh doanh rất thành công, doanh thu rất cao.

Đầu tư vài tỉ làm hệ thống website thì chắc chắn là không quan tâm về việc ăn tiền từ các dịch vụ như backlink và content rồi. Nhưng doanh thu từ đặt quảng cáo thì có khả năng hơn. Nhưng nếu so về doanh số với việc tập trung kinh doanh sản phẩm dịch vụ chủ lực thì chắc chắn không bằng. Do đó tối đoán trong trường hợp này chẳng ai quan tâm đến việc “lợm hoa rơi” từ tiền quảng cáo cả.

Posted in Tin Tức and tagged , , .