Thiết kế website có cần biết lập trình không?

Tôi có thể khẳng định luôn với các bạn một điều: thiết kế website không cần thiết phải giỏi lập trình, nhưng cũng phải biết một ít về lập trình để còn xử lý các lỗi phát sinh trong quá trình thiết kế. Tôi cho rằng, xu hướng thiết kế website mà không cần giỏi lập trình (và tương lai có thể không cần biết lập trình luôn) là một hướng phát triển tốt, cực kỳ tốt cho tất cả mọi người.

Hãy dành một chút thời gian nhìn lại cả chiều dài lịch sử của ngành phần mềm. Trong giai đoạn đầu tiên người ta hầu như phải tự code mọi thứ, việc này giống như là chúng ta lao động thô sơ thời tiền sử, phải tự tạo ra công cụ cho mình. Nhưng công nghệ càng ngày càng phát triển, lại có thêm mạng internet, giờ đây việc lập trình đã phát triển hơn rất nhiều. Con người ta bây giờ chủ yếu đi mua công cụ chứ ai còn tạo ra công cụ nữa? Ít tiền thì mua công cụ thô sơ một, nhiều tiền mua luôn dây chuyền sản xuất.

Ngày nay, để thiết kế website bạn không cần phải tự tay code mọi thứ, có rất nhiều framework hỗ trợ bạn code được chia sẽ miễn phí qua internet, bạn chỉ việc hiểu về lập trình hướng đối tượng để sử dụng các thư viện mã nguồn có sẵn này. Nếu muốn truy xuất cơ sở dữ liệu, chỉ càn viết một dòng code gọi hàm làm việc đó. Nếu muốn lọc qua toàn bộ đối tượng trong mảng, cũng chỉ cần gọi một hàm làm việc đó. Không cần phải nhớ lại thuật toán lọc đối tượng trong mảng, cũng không cần phải tự viết hàm lọc đối tượng.

Nhưng code với framework cũng xưa rồi, chỉ dành cho những nhu cầu quá riêng biệt và nâng cao. Đây là thời đại của drag-and-drop, thuật ngữ chỉ cho việc bốc và thả. Có nghĩa là bạn không cần biết lập trình để thiết kế website. Điều duy nhất bạn cần là một con mắt thẩm mỹ – mà nhiều khi cũng chẳng cần lắm – bởi vì có rất nhiều template sẵn cho bạn chọn và chỉnh sửa theo ý thích cá nhân. Vì vậy mà một cô người mẫu cũng có thể tự tay thiết kế website giới thiệu cho mình chỉ với một cái máy tính.

Bạn thấy đó, mọi thứ đã được tự động hóa hết rồi, bạn không cần phải code. Bởi vì chỉ cần bốc và thả những đối tượng phù hợp bạn có được mọi chức năng bạn cần. Nhìn vô website chẳng thế nào biết được nó được xây dựng bởi một người giỏi code hay không.

“Tôi có biết code không?”

Tôi có kinh nghiệm 10 năm trong lĩnh vực thiết kế website – nghe cũng ghê gớm thiệt nhỉ – tôi biết code từ hồi trước năm 2008. Hồi đó tôi tiếp xúc nhiều với internet nên cũng học cách làm forum, làm website giới thiệu bản thân, làm blog, … và làm nhiều thứ khác, chỉ có chưa cung cấp dịch vụ thiết kế web mà thôi.

Giờ tôi hầu như không code nữa và kiến thức về code cũng giảm nhiều. Bởi vì nhu cầu công việc của tôi không đòi hỏi tôi phải biết code – giờ tôi quản lý dự án nhiều hơn là đi code. Hơn nữa, trong ngành thiết kế website này quan trọng là website phải lung linh, phải lên top, phần còn lại chỉ là thứ yếu, code giỏi chưa chắc tốt bằng SEO giỏi hay làm marketing online giỏi.

Khách hàng của tôi chủ yếu là doanh nghiệp vừa và nhỏ, tôi tập trung xây dựng thương hiệu trên kênh online cho họ, giúp họ tiếp cận thêm nhiều khách hàng, và website là một công cụ để làm việc đó. Do đó tôi cố gắng làm sao để website lên top nhanh, đủ tiêu chuẩn để thực hiện các chiến dịch marketing online. Chứ không đặt mục tiêu là xây dựng một website khổng lồ, vĩ đại như Amazon rồi để đó mà chẳng làm gì tiếp. Và thực tế là doanh nghiệp cũng chấp nhận quan điểm này của tôi.

Cách đây cũng lâu, có một đứa em hỏi tôi về cách mở rộng chức năng cho website mà nó đang sử dụng, nói thật nhìn vô đống source thấy rối luôn. Nên tôi chỉ nó cách nhanh hơn, đi search trên internet một đoạn code có chức năng tương tự, về chỉnh rồi bỏ vô chạy đi cho nhanh. Nó làm theo và website hoạt động tốt đến tận bây giờ, hihi.

Còn những khách hàng hiện giờ của tôi? Website họ hầu hết đang ở TOP 1. Chỉ với 3.6 triệu đồng tôi đã làm cho họ một website đẹp, đầy đủ chức năng bán hàng luôn, viết sẵn các bài content chất lượng, và nó vẫn đang đều đều mang lại doanh thu cho họ. Nói chung 9/10 khách hàng là hài lòng, 1/10 còn lại là cực kỳ hài lòng !

Posted in Tin Tức and tagged , , , , .